MAY ENTERPRISE CO., LTD.

Product and service

สินค้าและบริการ

2 types of plastic

พลาสติกแบ่งออกได้เป็น 2 ประเภท

plastic abbreviations

คำย่อของพลาสติกที่สำคัญ

Product Range Summary

สรุปข้อมูลผลิตภัณฑ์

Polypropylene

พอลิโพรไพลีน

เม็ดพลาสติกพอลิโพรลีน เป็นพลาสติกประเภทเทอร์โมพลาสติกที่เบาที่สุด มีคุณสมบัติเชิงกลดีมาก เหนียว มีลักษณะขาวขุ่นและขาวใส ที่ทนต่อแรงกระแทกได้สูงและการขีดข่วน ไม่เสียรูปง่าย ไอน้ำซึมผ่านได้เล็กน้อย เป็นฉนวนไฟฟ้าที่ดี ทนต่อน้ำมันสารเคมี และความร้อนสูง ได้ดี

Polypropylene Homopolymer
(PP Homo)

เป็นเม็ดพลาสติกพอลิโพรไพลีน ที่มีลักษณะความใสระดับปานกลาง มีคุณสมบัติเด่นด้านความทรงรูป ซึ่งมีความแข็งที่ผิวสูงสามารถทนต่อความร้อนได้ดี แต่มีการทนแรงกระเเทกระดับปานกลางเหมาะสำหรับผลิตเป็นเครื่องใช้ภายในครัวเรือน เครื่องใช้ภายในบ้าน เทปสายรัด อุปกรณ์เครื่องเขียน และ อุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าถุงน้ำตาล ถุงสาน ถุงร้อนเป็นต้น

Polypropylene Blockcopolymer
(PP Block)

เป็นเม็ดพลาสติกพอลิโพรไพลีน ที่มีลักษณะขาวขุ่น มีคุณสมบัติเด่นด้านการทนแรงกระแทกสูง โดยเฉพาะที่อุณหภูมิต่ำ แต่ยังมีความทรงรูปของชิ้นงานที่ดี เหมาะสำหรับใช้ในงานผลิตชิ้นส่วนรถยนต์อุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้า กล่องแบตเตอรี่ ลังอุตสาหกรรม และ ถังใส่สี เป็นต้น

Polypropylene Random Copolymer
(PP Random)

 เป็นเม็ดพลาสติกพอลิโพรไพลีน ที่มีลักษณะเด่นด้านความใส และมีการทนแรงกระแทกที่ดี เหมาะสำหรับนำไปผลิตชิ้นงานที่ต้องการความใสเป็นพิเศษ เช่น ขวดแชมพู บรรจุภัณฑ์อาหาร ภาชนะที่ใช้กับไมโครเวฟ เป็นต้น

Polypropylene Compound & Composite

เป็นเม็ดพลาสติกพอลิโพรไพลีนที่มีการเติมสารเติมแต่งพิเศษ หรือสารเสริมแรงเพิ่มเข้าไป เพื่อเสริมคุณสมบัติพิเศษด้านต่างๆ ที่ต้องการ เช่น การทนแสงอุลตร้าไวโอเลต การทนความร้อน หรือคุณสมบัติด้านเชิงกลที่สูงขึ้น เหมาะสำหรับงานที่ต้องการคุณสมบัติพิเศษ เช่น ชิ้นส่วนอุปกรณ์ไฟฟ้า ชิ้นส่วนรถยนต์ ชิ้นส่วนอุตสาหกรรมและงานเฟอร์นิเจอร์กลางแจ้งต่างๆ เป็นต้น

Polystyrene

พอลิสไตรีน

แบ่งเป็น 2 ประเภท ได้แก่ General Purpose Polystyrene (GPPS) และ High Impact Polystyrene (HIPS)

General Purpose Polystyrene (GPPS)

มีลักษณะโปร่งใส เปราะ ทนต่อกรดและด่าง ไอน้ำและอากาศซึมผ่านได้พอควร เป็นฉนวนไฟฟ้าที่ดี สามารถทำเป็นสีต่าง ๆ ได้ มีความทรงรูปสูง ขึ้นรูปเป็นชิ้นงานได้ง่าย นิยมนำไปผลิตบรรจุภัณฑ์ที่เน้นความใส ชิ้นส่วนอุปกรณ์ไฟฟ้า ตลับเทป กล่องซีดี เครื่องใช้ภายในบ้าน  ถาดโฟมบรรจุภัณฑ์อาหารชนิดใส ของเล่นเด็ก และเครื่องใช้สำนักงาน เป็นต้น สำหรับเกรดรับแรงกระแทกสูง

High Impact Polystyrene (HIPS)

เป็นพอลิสไตรีนที่มีการผสมยางหรือสารเติมแต่ง โดยมีลักษณะขุ่น มีคุณสมบัติเด่นในเรื่องการทนแรงกระแทกสูง และขึ้นรูปง่าย นิยมนำไปผลิตชิ้นส่วนอุปกรณ์ไฟฟ้า กรอบทีวี เครื่องปรับอากาศ กรอบคอมพิวเตอร์ ของเด็กเล่น สุขภัณฑ์ อุปกรณ์เครื่องใช้สำนักงาน แก้ว ถาดบรรจุอาหาร เป็นต้น

HDPE (High density polyethylene)

พอลิเอทิลีนความหนาแน่นสูง

เม็ดพลาสติกชนิดความหนาแน่นสูงแน่นตั้งแต่ 0.940 g/cm3 ขึ้นไป  มีความยืดหยุ่นต่อแรงกระทบกระแทก ไม่แตกร้าวง่าย ทนต่อสารเคมี ใช้ทำบรรจุภัณฑ์ต่างๆ เช่น ขวด แผงบรรจุยา ภาชนะบรรจุเครื่องสำอางเครื่องใช้ในบ้าน ของเด็กเล่น รองเท้า เชือก แห อวน ฉนวนหุ้มสายไฟ และสายเคเบิ้ล วัสดุ เคลือบผิว ท่อน้ำชนิดแข็ง ท่อน้ำมัน ถุงหูหิ้ว ถุงขยะ ชิ้นส่วนรถยนต์ ชิ้นส่วนอุปกรณ์ไฟฟ้า ฝาและขวดต่างๆ ไปจนถึงถุงพลาสติก

General Purpose Polystyrene (GPPS)

คอมพาวน์เกรดท่อพอลิเอทิลีนชนิดที่มีความหนาแน่นสูง ซึ่งมีคุณสมบัติทำให้ท่อมีความแข็งแรงทนทาน สามารถทนความดัน ทนต่อการกัดกร่อนของสารเคมีมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน ผลิตภัณฑ์ของเราสามารถนำไปใช้ในการผลิตท่อน้ำในรูปต่างๆ เช่น ท่อน้ำดื่ม ท่อส่งน้ำชลประทาน ท่อส่งน้ำใต้ทะเล เป็นต้น

OTHER TYPES OF PLASTIC​

พลาสติกชนิดอื่นๆ

Expandable Polystyrene (EPS)

 เป็นเม็ดพลาสติกที่ทนต่อแรงกระแทก มีความเบา สามารถเก็บเสียงได้ดี จึงนิยมนำไปผลิตโฟมฉนวนกันความร้อน โฟมกันกระแทก ลังปลา นอกจากนี้ยังใช้แพร่หลายในงานก่อสร้าง เพื่อเป็นวัสดุกันความร้อนเช่นกัน

LDPE (Low Density Polyethylene)

เม็ดพลาสติก PE ที่มีความหนาแน่น 0.910-0.925 g/cm3 ใช้ทำถุงเย็น ถุงซิป ฟิล์มด้านการเกษตร ท่อหยดน้ำ เป็นฉนวนหุ้มสายไฟ และสายเคเบิ้ล ของใช้ในบ้าน ของเด็กเล่น ขวดน้ำเกลือ ดอกไม้พลาสติก หลอดยาสีฟัน รองเท้า ฟิล์มห่อรัดรูป(Shrink Flim) และทำวัสดุเคลือบผิว

Acrylonitrile Butadiene Styrene (ABS)

เป็นเม็ดพลาสติกที่สามารถทนต่อแรงกระแทก ความร้อน รวมทั้งสารเคมีได้ดี มีความเหนียวและความมันเงาสูง รวมทั้งทนต่อสภาวะบรรยากาศได้ดี เหมาะสำหรับนำไปผลิตอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้า ชิ้นส่วนรถยนต์ ชิ้นส่วนรถจักรยาน รวมทั้งอุปกรณ์เครื่องใช้ในบ้านและครัวเรือน เครื่องใช้สำนักงาน ของเด็กเล่น ชิ้นส่วนรถยนต์ หมวกกันน็อค เครื่องกรองเลือด อุปกรณ์กีฬา ท่อส่งก๊าส เครื่องโทรศัพท์ คีย์บอร์ดคอมพิวเตอรื เป็นต้น

LLDPE (Linear Low Density Polyethylene)

เม็ดพลาสติก PE ที่มีความหนาแน่นต่ำเชิงเส้นตรง คุณสมบัติจะอยู่ระหว่าง LDPE และ HDPE แต่จะนิ่ม และเหนียวมากกว่าLDPE และ HDPE ได้รับการแปรรูปเป็นฟิล์มถึง 60% เพื่อใช้ในงานอุตสาหกรรมการห่อหีบ เช่น ใช้ทำเป็นฟิล์มหดรัด(Shrink Flim) ฟิล์มยืดรัดรูป(streth flim) ถุงบรรจุสิ่งของที่มีน้ำหนักสูง ถุงบรรจุเสื้อผ้า ถุงบรรจุอาหารแช่แข็ง การแปรรูปนอกจากในรูปของฟิล์มแล้วก็ยังมีการนำ LLDPE มาทำท่อน้ำเคลือบสายไฟ สายเคเบิ้ล และของเด็กเล่น

Acrylonitrile Styrene (AS or SAN)

เป็นเม็ดพลาสติกที่ถูกพัฒนาขึ้นเพื่อให้มีคุณลักษณะเชิงกลที่ทนต่อความร้อน สารเคมีและสภาพแวดล้อม มีความเหนียวกว่าพอลิสไตรีนเกรดทั่วไป โดยยังคงคุณสมบัติของความแข็งและโปร่งใส นิยมนำ AS/SAN ไปผลิตชิ้นส่วนเครื่องใช้ไฟฟ้า บรรจุภัณฑ์สำหรับเครื่องสำอาง ไฟแช็ค และเครื่องใช้ในครัวเรือนที่มีคุณภาพสูง เช่น โถปั่นอาหาร เป็นต้น

Product Spec Sheet

ข้อมูลผลิตภัณฑ์